Chợ online chung cư đắt khách khi hàng quán đóng cửa

Bán đồ ăn hơn nửa năm nay ở “chợ online chung cư” quận 8 (TP HCM), chị Dương cho biết, tháng nay các loại đồ ăn vặt và thức ăn hàng ngày đắt khách hơn hẳn. Doanh thu của chị tăng gấp 2-3 lần so với trước tết, dao động 500.000-1,5 triệu đồng mỗi ngày.

“Đăng lên chợ online chung cư khá dễ bán, lại không tốn tiền mặt chỉ bằng nên giá rẻ hơn bên ngoài tới 20%. Vì bán chủ yếu cho cư dân nên tôi chỉ lấy hàng uy tín, khách đặt một lần là cũng sẽ mua tiếp các đợt sau”, chị Dương nói.

Theo chị này, đồ ăn vặt ngoài bánh tráng trộn, dimsum, thì loại cơm cháy cũng khá đắt khách. Bên cạnh đó, chị còn bán thêm các món đồ khô, thịt heo quê , và đồ chế biến đông lạnh nên có ngày mỗi khách đặt mua nửa triệu đồng.

Không bán đồ ăn mà chọn trà sữa, chị Oanh ở khu chung cư này cho biết, đã bán ổn định hơn nửa năm nay, doanh thu tốt hơn hẳn so với trước đây bán ở mặt tiền trung tâm quận Bình Thạnh. Nhờ bán hàng chất lượng, không phải thuê mặt bằng nên mỗi ly trà sữa chỉ dao động 20.000-50.000 đồng (tùy loại). Ngày nào đắt khách chị có thể thu được 2 triệu đồng, còn hôm ít cũng khoảng 800.000 đồng.

“Chợ online của chung cư này có khoảng 8.000 thành viên tham gia, trong đó 4.000 chính là cư dân trong chung cư. Riêng lượng khách quen của quán lên đến vài trăm người nên mỗi ngày tôi bán 100-200 ly khá dễ dàng. Với những đơn giao xa chung cư, tôi có quy định là từ 5 ly trở lên”, chị Oanh nói.

Nhân viên cửa hàng bán đồ ăn vặt rao hàng cho khách tận cửa trong chung cư tại Thanh Xuân (Hà Nội) chiều 30/3. Ảnh: Kỳ Duyên.

Giao đồ ăn tận cửa nhà khách hàng trong chung cư ở Thanh Xuân (Hà Nội) chiều 30/3. Ảnh: Kỳ Duyên.

Tham gia vào hội bán hàng ở trên “chợ online chung cư” Thủ Đức – nơi có hơn 15.000 thành viên đến từ cuối năm ngoái (trong đó khoảng 7.000 người là cư dân chung cư và khu liền kề), chị Loan cho biết đang bán loại chả, nem , giò lụa. Để đáp ứng nhu cầu từng khách hàng, ngoài bán theo kg, chị còn phân thành những hộp nhỏ 40.000-50.000 đồng.

Chị cho hay, gần 3 tuần nay, đơn đặt hàng của cư dân tăng gấp 5 lần trước Tết. Đặc biệt, những ngày gần đây khi có lệnh đóng cửa hàng quán số lượng khách tăng thêm 20% so với tuần trước đó. Vì chính là thực phẩm chế biến sẵn nên dễ bảo quản, đặc biệt loại chả là hàng đặc sản nên rất nhiều hút khách. Do đó, nay chỉ 2-3 ngày chính là chị nhập hàng một lần thay vì cả tuần như trước. “Doanh thu bán hàng mỗi ngày bình quân cả triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng 400.000 đồng một ngày”, chị chia sẻ.

Mẹ , và con chị Lan đi giao kim chi cho khách tại một chung cư ở Thủ Đức. Ảnh: Yến Bạch.

Mẹ và con chị Lan đi giao kim chi cho khách tại một chung cư ở Thủ Đức (TP HCM). Ảnh: Yến Bạch.

Tương tự, mấy ngày qua, chị Tuyết ở một chung cư tại Thủ Đức cũng cho biết các đơn hàng liên quan đến thịt heo, gà, rau củ quả có nguồn gốc từ quê đã tăng gấp đôi so với trước. Theo chị, do toàn hàng sạch, giá lại phải chăng , quan trọng chính là ship tận tay cho khách nên hàng bán rất chạy trong mùa dịch.

Hay trường hợp chị Lan, trước chuyên bán hàng sỉ kim chi nhưng do dịch bệnh ế ẩm, nay cũng chuyển qua bán hàng trên “chợ online chung cư” nơi chị ở. “Hôm đắt hàng, tôi phải huy động cả người mẹ , hai con cùng đi giao hàng cho khách trong chung cư mới kịp”, chị nói. 

Chị Hoa, người dân ở chung cư quận 8 cho biết, trước đây ít khi mua hàng online nhưng nay dịch bệnh lan rộng, chị giảm bớt việc đi ra ngoài , và tăng cường tìm mua hàng ở trên mạng. Được mọi người mời khá lâu Tuy nhiên 2 tuần nay chị mới tham gia vào “chợ online chung cư”, chưa ngờ thấy nhộn nhịp và có đủ thứ cần mua.

“Ngày nào tôi cũng đặt đồ ăn sáng cho cả nhà. Ngoài ra, các món ăn vặt cũng đã được bán cả ngày ở trên chợ mạng mà không tốn một đồng tiền ship. Nhiều mặt hàng thực phẩm khác thì rẻ hơn khi mua ở bên ngoài”, chị Hoa nói.

Theo ban quản trị “chợ online chung cư” ở Thủ Đức, chợ này hoạt động được vài năm Tuy nhiên bài đăng nhiều số 1 là đầu năm nay. Theo ông, có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khiến chúng ta mua sắm online nhiều hơn. Nếu trước đây, đa phần chính là khách đăng tin giao dịch nhà đất thì nay chủ yếu bán đồ ăn. Mỗi ngày ban quản trị nhận đã được hàng trăm lượt đăng bài từ đồ ăn tươi sống cho đến thực hiện sẵn. Hay các sản phẩm trái cây, đồ ăn quê cũng được bán nhiều hơn ở đây.

“Chợ này chỉ cư dân mới được rao bán hàng, còn khách ngoài chỉ vào đặt mua chứ ít khi được duyệt bài vì sợ hàng kém chất lượng chưa rõ nguồn gốc. Những đặc sản quê đã được khá ưa chuộng, nhiều cư dân đăng lên chỉ trong ngày là hết hàng”, ông nói.

Vị này cũng cho biết, để đã được chấp nhận là thành viên, chúng ta phải tuân thủ các quy định như để giá cụ thể, nếu ở trong chung cư phải miễn phí giao hàng. Trường hợp người đăng bán không để giá minh bạch, công khai số điện thoại thì sẽ bị khóa tài khoản (block nick) ngay sau đó. Cũng chính vì đã được quản lý chặt chẽ nên hoạt động mua bán tại “chợ online chung cư” ngày càng hút khách.

Hồng Châu