Chưa chốt phương án đá V-League 2020

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú nói với VnExpress sau cuộc họp sáng 31/3: “Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các CLB, tổng hợp , và gửi lên VFF, Tổng cục TDTT. Tất cả thống nhất chờ tình hình Covid-19 ổn mới trở lại thi đấu. Giải đang hoãn, Tuy nhiên chúng tôi cần phải thống số 1 các phương án để sau này, nếu có thể tiến hành thì thực hiện. Phương án tập trung cách ly thi đấu đang được ủng hộ nhất. Trong buổi họp, bốn đội chưa nhất trí với phương án này là Quảng Nam, Đà Nẵng, Nam Định , và Bình Dương. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra ý kiến và bàn luận chứ chưa gay gắt gì”.

VFF, VPF và 13 CLB họp trực tuyến bàn phương án đá V-League sáng 31/3.

VFF, VPF , và 13 CLB họp trực tuyến bàn phương án đá V-League sáng 31/3.

Cuộc họp trực tuyến do VPF tổ chức, với sự tham dự của đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) , và 13 CLB dự V-League 2020, kết thúc lúc 11h30. HAGL chính là đội duy số 1 chưa tham gia họp. Bầu Đức cho rằng điều cần quan tâm số 1 lúc này chính là diễn biến của Covid-19, không nên bàn tới bóng đá.

“Tất cả các giải lớn trên thế giới như Ngoại hạng Anh, Champions League, La Liga… đều hoãn. Nhưng họ cũng phải họp để chuẩn bị mọi phương án. Không thể ngồi chờ mà không có động thái gì. Tôi cũng chưa hiểu sao bầu Đức phản đối”, ông Trần Anh Tú nói. “Sau này, khi dịch lui, V-League trở lại, HAGL cũng phải theo số đông. Đây là công ty cổ phần, quyết định dựa trên số đông. Đương nhiên khó có thể đưa ra phương án nào hoàn mỹ, đã được tất cả chấp thuận. Vì ảnh hưởng của dịch, chúng tôi chỉ có thể tìm phương án thích ứng”.

Do Covid-19, V-League 2020 phải lùi ngày khai mạc, đá hai vòng trên sân chưa khán giả rồi tạm hoãn giải tới ngày 15/4. VPF cho biết tình hình diễn biến dịch phức tạp, giải cũng sẽ tiếp tục hoãn tới ngày 1/5. Trong bối cảnh này, việc thi đấu lượt đi – lượt về ở trên sân nhà , sân khách như ban đầu không còn đủ thời gian thực hiện. VPF vì vậy tính tới cách ly tập trung thi đấu. 

Căn cứ vào số đội bóng phân bố theo vùng miền (bảy đội ở miền Bắc, bốn đội ở miền Trung , ba đội ở miền Nam), VPF đề xuất chọn bảy sân thực hiện nơi tổ chức: gồm Thanh Hóa, Thiên Trường, Lạch Tray, Cẩm Phả, Hàng Đẫy, PVF, Mỹ Đình, cùng sân Việt Trì dự phòng. Những đội sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn, trên sân nhà và sân đối phương, theo kết quả bốc thăm từ đầu giải.

14 đội sẽ được chia thực hiện ba nhóm để bắt cặp chọn sân. Theo đó, nhóm một chính là các CLB đã được thi đấu trên sân nhà, gồm Thanh Hoá (sân Thanh Hoá), Nam Định (Thiên Trường), Hải Phòng (Lạch Tray), Quảng Ninh (Cẩm Phả), Hà Nội , và Viettel (chung sân Hàng Đẫy). Nhóm hai chính là các đội sử dụng sân của một số CLB ở nhóm một làm sân nhà, gồm SLNA (sân Thanh Hoá), HAGL (Thiên Trường), Quảng Nam (Lạch Tray), Đà Nẵng (Cẩm Phả). Nhóm còn lại sử dụng các sân trung lập thực hiện sân nhà, gồm Hà Tĩnh, Bình Dương (chung sân PVF), TP HCM , Sài Gòn (chung sân Mỹ Đình).

Lâm Thoả