`Ngủ đi con`: Khi Mai Phương hát về lòng mẹ

`Ngủ đi con` _ Mai Phương

 
 

Mai Phương hát “Ngủ đi con” (Nguyễn Văn Chung sáng tác, Minh Thụy hòa âm – phối khí). Sau khi thu âm năm 2014 đến nay, ca khúc mới lần đầu tiên ra mắt trên trang cá nhân của nhạc sĩ. Video: Nguyễn Văn Chung.

Tối 29/3, Nguyễn Văn Chung đăng trên trang cá nhân video anh làm để tiễn biệt Mai Phương – qua đời tối 28/3 ở tuổi 35. Video tập hợp hình ảnh đẹp của cố diễn viên , con gái bảy tuổi – bé Lavie – ở trên nền ca khúc cô thể hiện. Nhạc sĩ viết: “Anh chưa thể đến viếng em được, anh cũng sẽ nghĩ về em , cầu nguyện cho em”.

Nguyễn Văn Chung sáng tác Ngủ đi con vào năm 2014. Trước đây, anh từng nghe “Ốc” Thanh Vân kể về hoàn cảnh làm mẹ đơn thân của Mai Phương. Lúc gặp gỡ, anh cảm nhận nỗi buồn chất chứa trong mắt cô. Thông cảm số phận lận đận của người nữ giới nhỏ bé, anh viết bài hát trong hai giờ đồng hồ. “Khi nghe tôi gửi bản demo ca khúc, Mai Phương rất thích , lập tức đi thu âm. Cô ấy khóc khi thể hiện bài này và thu chỉ một lần là xong. Lúc đó tôi biết mình viết đúng tâm trạng, nỗi lòng làm mẹ của Mai Phương”, Nguyễn Văn Chung nói. 

Mai Phương bên con gái Lavie. Ảnh: Facebook.

Mai Phương bên con gái Lavie. Ảnh: Facebook.

Theo nhạc sĩ, ca đến từ bài hát giản dị Tuy nhiên khi Mai Phương cất giọng, nhạc phẩm trở nên buồn không tả được. Trong phòng thu, nghe cô hát, Nguyễn Văn Chung như hình dung cảnh người mẹ ngồi bên nôi ru con, nước mắt rơi vì tình yêu bao la dành cho sinh linh bé nhỏ cần sự chở che. “Mai Phương hát theo cách riêng, giọng nhẹ nhàng, vỗ về. Tôi chỉ bảo em chưa cần phải dùng kỹ thuật gì cả chỉ cần nhắm mắt nghĩ đang ru con. Giờ nghe lại, tôi không kiềm được nước mắt”, anh nói.

“Ngủ đi con, con của mẹ
Bàn tay bé, mẹ không buông
Ngủ đi con, con của mẹ
Nụ hôn khẽ đầy yêu thương

Để mưa cứ rơi,
Để đêm cứ trôi,
Để gió cứ thổi
Để lá cứ bay
Rồi đêm cũng sẽ qua, 
Rồi mưa cũng sẽ hết
Mặt trời sẽ lên
Mẹ vẫn bên con!

Ngủ đi con, chưa có gì
Phải sợ hãi, phải âu lo
Ngủ đi con, đã có mẹ
Mẹ yêu con, mẹ yêu con!”

Nhiều khán giả cho biết xúc động khi lần đầu nghe Mai Phương hát về nỗi lòng người mẹ, cầu chúc cho cô yên nghỉ , và khen bài hát ý nghĩa. “Thương Lavie. Nghe bài hát, nước mắt cứ chưa ngừng rơi. Con còn quá bé nhỏ để biết sóng gió ngoài kia lớn như thế nào. Con có người mẹ thật vĩ đại, có tình yêu của mọi người”, nickname Đinh Thanh Hương bình luận. 

Nguyễn Văn Chung , Mai Phương từng hợp tác khi anh cùng cô , Ngô Trác Linh sản xuất album Ước mơ của thiên thần (2010). Trong đó, bài hát Tiếng dương cầm trong đêm do Mai Phương thể hiện đã được khán giả yêu thích. Anh cũng lên kế hoạch lập nhóm Thiên Thần Áo Trắng gồm: Midu, Mai Phương, Ngô Trác Linh, Nhã Phương. Tuy nhiên, mỗi người đều có những con đường đi riêng nên chưa thành nhóm nhạc. “Sau này khi biết Mai Phương bị bệnh Tuy nhiên vẫn đóng phim, tôi liên hệ muốn làm cho cô ấy abum riêng để em đi hát cho đỡ vất vả. Tuy nhiên, do sức khỏe Mai Phương yếu, dự định chưa làm được”, nhạc sĩ cho biết.

*Mai Phương: Bồ công anh về trời

Mai Phương qua đời sau hơn một năm rưỡi chống chọi ung thư phổi. Điều cô luôn canh cánh là sắp xếp cho con gái cuộc sống bình yên, đầy đủ. Thời gian trước khi mất, cô tranh thủ đưa con du lịch. Ca sĩ Ngọc Châu – bạn thân của diễn viên – cho biết số tiền khán giả, đồng nghiệp quyên góp giúp cho cô trị bệnh, Mai Phương không dùng mà dành cho con. Diễn viên từng nói con gái cô ngoan ngoãn, cảm nhận mẹ đang bị đau nên không nhõng nhẽo hay đòi ngủ cùng. Lavie chính là con của Mai Phương , và bạn trai cũ – ca sĩ Phùng Ngọc Huy. Thời gian diễn viên điều trị ung thư, cô bé đã được bảo mẫu chăm sóc. Sau khi mẹ mất, cô bé hiện được ông bà ngoại chăm sóc.

Tang lễ của Mai Phương diễn ra ngày 29/3, tại TP HCM. Lễ hỏa táng vào sáng 31/3. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, “Ốc” Thanh Vân, Trương Bảo Như, Kha Ly… túc trực giúp cho gia đình lo hậu sự cho cố diễn viên. Do diễn biến phức tạp của Covid-19, gia đình mong muốn khán giả cầu nguyện từ xa cho Mai Phương, hạn chế người viếng. 

Mai Phương tên đầy đủ là là Phan Thị Mai Phương, sinh năm 1985. Năm 2006, cô tốt nghiệp khoa Kịch nói thuộc Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Sau đó, cô tham gia sân khấu kịch Phú Nhuận , diễn các vở: Người vợ ma, Nhiệm vụ bất khả thi… Cô từng đóng nhiều phim như: Những thiên thần áo trắng, Mộng phù du, Xóm cào cào, Trai nhảy… Năm 2010, cô thử sức với lĩnh vực ca hát dưới sự trợ giúp của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Năm 2013, cô sinh con gái, làm mẹ đơn thân.

Tâm Giao