Quả chuối chữa nhiều bệnh

Lương y Bùi Đắc Sáng, nhà điều tra khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học , Công nghệ, cho biết chuối có tên khác là ba tiêu, chính là các loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Ước lượng có tới 200-300 giống chuối đã được trồng ở trên thế giới. Việt Nam có nhiều giống chuối khác nhau, phân biệt bởi hình dạng của quả, độ dày , màu sắc của vỏ quả, mùi vị , màu sắc của thịt quả. Có thể sắp xếp các giống phổ biến làm 2 nhóm: nhóm giống chuối tiêu (chuối già) , nhóm giống chuối tây (chuối sứ). Ngoài ra còn có chuối lá mật, chuối hột, chuối bột, chuối ngự…

“Nhiều bộ phận của cây chuối có thể làm thuốc chữa trị bệnh”, lương y cho biết.

Trong chuối xanh có 10% tinh bột. Bài thuốc được chế biến bằng cách dùng chuối xanh cả vỏ, thái lát, phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp, tán bột uống nhiều lần trong ngày. Lương y Sáng lưu ý những loại chuối chín và chuối sấy khô ở nhiệt độ cao chưa thực sự kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy.

Quả chuối xanh non còn đã được dùng để chữa trị hắc lào mới phát. Phương Pháp làm: rửa sạch chỗ hắc lào bằng nước nóng, gãi cho trợt da, lau khô rồi lấy một quả chuối vừa bẻ trên buồng xuống, cắt dần từng lát, cho nhựa chuối tiết ra mà thấm, bôi, xoa, xát vào nơi bệnh, ngày 2-3 lần.

Bắp hoa chuối đã được coi chính là phương thuốc dân gian hữu hiệu trong việc tăng cường sữa cho phụ nữ sau sinh. Lương y Sáng cho biết, bắp hoa chuối tính vị chát, hơi ngọt, mát, có thể làm nộm ăn, hoặc thái nhỏ, luộc ăn với muối vừng, muối lạc cũng sẽ có tác dụng hiệu quả.

Cả chuối xanh , và chuối chín đều có công dụng chữa trị bệnh. Ảnh: Inside Edition

Cả chuối xanh , và chuối chín đều có công dụng chữa bệnh. Ảnh: Inside Edition

Ngoài quả và bắp hoa chuối, củ chuối cũng có nhiều công dụng. Củ chuối tính vị ngọt, rất lạnh, tác dụng thanh nhiệt giải độc, chủ trị chữa trị nhọt sưng nóng, đái tháo đường, sốt cao phát cuồng, trúng độc, mụn nhọt. Phương Pháp làm: lấy củ chuối giã nát đắp nơi bệnh chữa trị nhọt sưng ở sống lưng. Củ chuối tiêu sắc lấy nước uống điều trị trúng độc, hoặc giã vắt lấy nước, uống 1-2 chén con, cách mỗi giờ một lần giúp thanh nhiệt, giải khát.

Chuối chín có 16-20% glucid, 1,2% tinh bột, 0,5% Lipid, 1,2% protein. Trong 100 quả chuối có 8 mg calcium, 28 mg kalcium, 0,6 mg sắt , các vitamin, 0,12 mg cloten, 0,04 mg vitamin B1, 0,05 mg vitamin B2, 0,07 mg vitamin PP và 6 mg vitamin C. Quả chuối chín chữa trị đại tiện táo bón. Đặc biệt, quả chuối hột chín có thể trị giun đũa chỉ bằng cách ăn trực tiếp hàng ngày.

Thúy Quỳnh